Justice League Snyders Cut (2021)

เสียง :

Justice League Snyders Cut (2021)
clock

04 ชม. 02 น.

sound

Sound Track,

imdb

8.0

ปีที่ออกฉาย :
เรื่องย่อ :
Justice League Snyders Cut (2021) เป็นโปรเจกต์หนังรวมฮีโร่ฝั่ง DC ที่ออกฉายในปี 2017 ในตอนแรกหนังเรื่องนี้กำกับโดย Zack Snyder แต่มีเรื่องน่าเศร้าเกิดขึ้นระหว่างถ่ายทำ Autumn Snyder ลูกสาวของเขาเสียชีวิต ทำให้เข้าโศกเศร้าเกินไปที่จะเดินหน้าโปรเจกต์ต่อได้ จึงส่งไม้ต่อให้เพื่อนของเขา Joss Whedon ผู้กำกับมากฝีมือคนหนึ่ง และเป็นผู้กำกับ The Avengers หนังรวมฮีโร่ฝั่ง Marvel 2 ภาคแรกอีกด้วย แต่ผลตอบรับของหนังเรียกว่าค่อนข้างแย่จนทำให้จักรวาลฮีโร่ DC เกิดอาการเป๋ไปช่วงใหญ่ๆ เลย

หลังจาก Zack Snyder เยียวยาจากความเศร้า เขาก็เริ่มแย้มอยากสานต่อโปรเจกต์ Justice League ของตัวเองให้สำเร็จ จนสุดท้ายผู้บริหาร Warner ก็ยอมให้เข้าทำ พร้อมเติมงบมาให้ถ่ายทำฉากเพิ่มเติมพร้อมทำ Post Production (ระหว่างนั้นมีการเปิดเผยว่า Zack Snyder ไม่เคยดู Justice League เวอร์ชัน Joss Whedon เลยเพราะเมียกับเพื่อนรัก Christopher Nolan ห้ามไว้) และในที่สุด Justice League เวอร์ชัน Zack Snyder ก็เสร็จสมบูรณ์เป็นหนังความยาว 4 ชม. ที่ถูกแบ่งเป็น 6 Chapter ถ่ายทำด้วยอัตราส่วน 4:3 ปล่อยให้ชมทางสตรีมมิ่ง HBO Max และ HBO GO ในประเทศไทย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคะแนนจาก IMDb ไปถึง 8.0/10 คะแนน รับชมหนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ได้ที่นี้ ไปรับชมกันได้เลย

รายละเอียดของ justice league snyder cut เนื้อเรื่องฉบับเต็ม 4 ชั่วโมง เป็นการนำ Justice league ปี 2017 (ภาคนั้น Joss Whedon มารับช่วงต่อจากเฮียแซค) มาตัดต่อ แต่งเติม และเพิ่มเนื้อหาเข้าไป พูดได้ว่าภาคนี้ผู้กำกับ Zack Snyders ได้ควบคุมการผลิตเต็ม ๆ

หลังจากหนังที่ทางวอร์เนอร์จ้างจอส วีดอน (Joss Whedon) ผู้กำกับหนัง ‘Avengers’ ของมาร์เวลมาสานต่องาน และถ่ายแก้ใหม่โดยไม่ได้รับเครดิตผู้กำกับ ผลลัพธ์ก็ออกมาใกล้เคียงกับหายนะที่สเตปเพนวูล์ฟ (Steppenwolf) ตัวร้ายของหนังได้ก่อไว้นั่นแหละคือ มันออกมาเร่งรีบและดูเป็นหนังฮีโรขายความบันเทิงประหนึ่งหนังมาร์เวล ที่เอาตัวละครดีซีไปปู้ยี่ปู้ยำจนแฟนหนังดีซีหลายคนรับไม่ได้ เลยเกิดการเรียกร้องผ่านแคมเปญ Releasethesnydercut

เพื่อให้ทางวอร์เนอร์นำฉบับที่สไนเดอร์ตั้งใจทำแต่แรกออกฉายเพื่อล้างตาแฟน ๆ และด้วยผลตอบรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเสียงเรียกร้องก็ได้ผล คุณพ่อและแม่แห่งบ้านสไนเดอร์ รวบรวมพลังจากหัวใจที่แตกสลายกลับมาสานต่องานชิ้นนี้

เป็นหนังรวมฮีโรความยาว 4 ชั่วโมงแบ่งเล่าเป็น 5 บทที่ตอบโจทย์ทั้งวิสัยทัศน์และความต่อเนื่องในซีรีส์หนังดีซีได้อย่างยอดเยี่ยม และสิ่งที่หลายคนอยากรู้ที่สุดคงหนีไม่พ้นว่าฉบับนี้มีอะไรต่างจากเดิมบ้าง

เรื่องราวของ ไซบอร์ก หรือ วิกเตอร์ สโตน ท่ามกลางโครงเรื่องหลัก ว่าด้วยการรวมพลังฮีโรต่อกรกับสเตปเพนวูล์ฟ ที่หนังก็เดิมตามฉบับเดิมแบบแทบไม่ผิดกลิ่น แล้วความต่างของหนังที่เห็นชัดเจนก็หนีไม่พ้นการบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครที่ละเอียดกว่าฉบับออกฉายโรงนี่แหละ ถ้าจำกันได้ในเวอร์ชันก่อนเราจะรู้แค่ว่า ไซบอร์กมีปมเรื่องร่างกายตัวเองและสูญเสียคุณแม่สุดที่รักไป ผ่านการบอกเล่าเท่านั้น

แต่ฉบับนี้เราจะได้เห็นทั้งฉากแฟลชแบ็กที่น่าเจ็บปวดไม่น้อยและที่จี๊ดยิ่งกว่าคือปมพ่อลูกที่หนังบอกเล่าได้ลึกซึ้งมากผ่านพรอปอย่างเครื่องอัดเทปที่กลายเป็นตัวพิสูจน์หัวใจของตัวละครที่ดูหนีห่างจากความเป็นมนุษย์ขนาดนี้

และที่สำคัญคือเราจะได้เห็นเลยว่าที่แซ็ก สไนเดอร์บอกเราว่าเรย์ ฟิชเชอร์ (Ray Fisher) ได้ถ่ายทอดหัวใจของตัวละครนี้ออกมาอย่างยอดเยี่ยมนั้นไม่เกินความจริงเลย

เดอะแฟลชและฉากโชว์พลังสุดโรแมนติก เช่นเดียวกันกับตัวละครไซบอร์ก เรื่องราวของเดอะแฟลชที่ถูกบอกเล่าในหนังฉบับนี้จะละเอียดกว่าเดิมเพียงแต่อาจจะไม่ได้มีข้อมูลใหม่ ๆ มากนักเพราะใครดูซีรีส์ The Flash มาแล้วก็พอทราบว่าแบรี อัลเลน (Barry Allen)

มีพ่อติดคุกและเขาทำทุกทางเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์และมอบอิสรภาพให้คนที่เขารักแต่กระนั้นด้วยความที่หนังใช้ตัวละครคนละชุดกับซีรีส์มันเลยน่าสนใจไม่น้อยที่มันเผยตัวละครสำคัญอีกตัวอย่าง ไอริส เวสต์ (Iris West) ที่รับบทโดยเคียร์ซี เคลมอนส์ (Kiersey Clemons)

โดยในซีนดังกล่าวหนังถ่ายทอดออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเมื่อ อัลเลน ต้องไปสมัครงานที่ร้านรับดูแลสุนัขแต่หลังจากพบ เวสต์ สาวสวยหน้าหวานได้ไม่นานก็มีรถบรรทุกเสียการควบคุมกำลังพุ่งมาชนเธอแต่ด้วยความเร็วระดับความไวแสง อัลเลนเลยช่วยเธอไว้พร้อมกับได้ชื่นชมความสวยและตกหลุมรักสาวเจ้าเข้าอย่างจัง

อควาแมนกับเรื่องราวที่ต่อเนื่องแนบสนิทกับหนังเดี่ยว อีกหนึ่งตัวละครที่มีหนังเดี่ยวไปแล้วอย่าง อควาแมน (Aquaman) หรืออาร์เธอร์ เคอร์รี เจ้าสมุทรนักบู๊ผู้มาพร้อมกับตรีศูลก็ได้รับการบอกกล่าวมากขึ้่นแต่ข้อมูลที่อยู่ในหนังอาจจะไม่ได้ใหม่แล้ว

เนื่องจากเราได้ดู Aquaman ไปตั้งแต่ปี 2018 แล้วเพียงแต่เมื่อเทียบกับ Justice League ที่เป็นเวอร์ชันของวีดอนเราจะพบว่าฉบับของแซ็ก สไนเดอร์มีการปูพื้นเบื้องต้นว่าเหตุการณ์ในหนังจะคาบเกี่ยวกับหนังเดี่ยวของ Aquaman จริง ๆ

โดยในเวอร์ชันนี้แม้จะยังไม่ได้เห็นคิงออร์ม ตัวละครของเจสัน แพตทริก (Jason Patrick) แต่จากการบอกเล่าของ วัลโก (Vulko) ตัวละครของวิลเลม เดโฟ (Willem Dafoe)ก็มีการกล่าวอ้างถึงการใฝ่อำนาจบาตรใหญ่ของน้องต่างบิดาของอาร์เธอร์อย่างชัดเจนจะมีขัดใจบ้างก็แค่สีผมของมีร่า(Mera) ที่แสดงโดยสุดสวย แอมเบอร์ เฮิร์ด (Amber Heard)ไม่ได้แดงสะใจแม้อยู่ใต้น้ำเหมือนเวอร์ชันของเจมส์ วาน (James Wan) เท่านั้น

สำหรับฟีดแบ็กของ justice league snyder cut โดย Zack Snyders พบเพจดังมีความเห็นหลังดูหนังไปในทิศทางเดียวกันคือ "ดีมาก" โดยให้เหตุผลว่า จัสติสลีกชไนเดอร์ มีความกลมกล่อม ฮีโร่แต่ละตัวมีความโดดเด่นไม่แพ้กัน และที่สำคัญรายละเอียดทุกฉากเป็นไปตามจุดประสงค์เดิมที่ผู้กำกับแซ็ควางไว้

ต้องบอกว่าเป็น 4 ชม. ที่คุ้มค่ามาก การตัดต่อตามวิสัยทัศน์ของ Zack Snyder เรียกว่าออกมาเป็นหนังคนละเรื่องกันเลยก็ว่าได้ ตัวหนังให้น้ำหนักกับตัวละคร Cyborg และ The Flash มากกว่าเดิม ทำให้ตัวละครดูสมดุลกว่าเดิม เวลาที่มากขึ้นนำไปเล่าเรื่องได้อย่างมีคุณค่า แน่นอนว่าตัวหนังไม่ได้สมบูรณ์แบบทุกอย่าง องค์แรกของหนังยังมีความแอบเฉื่อย ๆ เปื่อย ๆ อยู่บ้าง

แต่ยิ่งดูเนื้อเรื่องจะยิ่งเข้มข้นและน่าติดตามขึ้นเรื่อย ๆ และสิ่งที่ Zack Snyder ทำได้ดีมาก ๆ ของเรื่องนี้คือฉากแอคชั่น ที่ทำแอคชั่นได้ชัดเจน เท่ทุกท่วงท่าการเคลื่อนไหว ใช้ฉากสโลว์ได้ถูกจังหวะและได้ผล

แม้แต่ฉากของ Wonder Woman ที่เวอร์ชัน Joss Whedon ทำได้ดีอยู่แล้ว Zack Snyder ยังสามารถตีบวกเพิ่มความเท่เข้าไปได้อีก แนะนำว่าไม่ควรพลาด

เรื่องราวจะสนุกสนานมากแค่ไหน ไปติดตามและรับชมกันได้เลย...
อ่านต่อ

More Like This