My Neighbors the Yamadas (1999)

เสียง :

My Neighbors the Yamadas (1999)
clock

01 ชม. 39 น.

sound

Thai,

Sound Track,

imdb

7.1

ปีที่ออกฉาย :
เรื่องย่อ :
ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา (My Neighbors the Yamadas)”  เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัวยามาดะ ซึ่งเป็นเหมือนตัวแทนของชาวญี่ปุ่นในยุค 90 โดยมีสมาชิกครอบครัวประกอบไปด้วย ยามาดะ ทากาชิ  คุณพ่อหนุ่มออฟฟิซ, ยามาดะ มัทซึโกะ คุณแม่แม่บ้าน, ยามาโนะ ชิเงะ คุณย่าผู้สูงอายุที่สุดของบ้าน, ยามาดะ โนโบรุ ลูกชายหนุ่มมัธยมปลาย, ยามาดะ โนโนโกะ น้องสาวคนเล้กจอมเขมิบ และ  โปจิ หมาน้อยน้ามุ่ยผู้รับหน้าที่ดูแลบ้านยามาดะ

โดยเป็นการบอกเล่าเรื่องราวในแต่ละฤดูกาลที่พัดผ่านไปของครอบครัวยามาดะที่แต่ละคนจะต้องพบเจอในแต่ช่วงแต่ละตอน โดยมีการเปรียบเทียบเชิงอุปมาอุปมัยผสมผสานไปกับจินตนาการ(ตามสไตล์จิบลิ) พร้อมๆ กับสอดแทรกบทกลอนของญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่ความพยายามในการที่จะมีลูกของสองสามีภรรยา ทากาชิและมัทซึโกะ ภายหลังจากแต่งงาน จนฝ่นฟันมาถึงขั้นการเลี้ยงดูลูกทั้งสองของพวกเขาให้เติบโตขึ้น

ซึ่งในช่วงเวลาที่เด็กๆ ทุกคนกำลังเติบโตนี้เอง เรื่องราวความอลหม่านของครอบครัวยามาดะก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นตามกาลเวลา ขณะเดียวกับที่ความสัมพันธ์ของพวกเขาก็แน่แฟ้นมากขึ้น แม้จะมีทะเลาะกันเป็นประจำก็ตาม เรื่องราวแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่สมาชิกแต่ละคนจะต้องพบเจอ รวมไปถึงความสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ ภายในบ้านหลังนี้ผ่านสถานการณ์ที่พวกเขาใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น…
เรื่องราวความสัมพันธ์ภาพรวมของทุกคนในครอบครัว กับเหตุการณ์การทำ โนโนโกะ  ลูกสาวคนเล็กไว้ที่ห้างสรรพสินค้า หรือการเกี่ยงกันออกไปรับคุณพ่อหลังเลิกงาน ขณะที่ฝนกำลังตก
เรื่องราวความสัมพันธ์ของสองสามีภรรยา ทากาชิและมัทซึโกะ กับปัญหาธรรมดาๆ ในชีวิตคู่กับการแย่งชิงรีโมททีวี เพียงเพื่อดูรายการโปรดของตัวเอง
เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างพ่อและลูกชาย ผ่านการเล่นเบสบอล กิจกรรมที่ดูเหมือนจะเป็นกีฬาโปรดของคุณพ่อมากกว่าลูกชาย
รวมไปถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างลูกสะไภ้กับแม่สามี กับเรื่องหยุมหยิมภายในบ้านที่ต่างก็เป็นแม่บ้านผู้มีประสบการณ์เหมือนๆ กัน

แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ได้มีการเล่าเรื่องที่ต่อเนื่องเหมือนอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆ แต่ด้วยเสน่ห์เฉพาะตัว ทั้ง จากการเลือกที่จะเล่าเป็นตอนๆ และจากการแสดงให้เห็นถึงความงดงามในความไม่สมบูรณ์แบบของครอบครัวธรรมดาๆ ที่มาพร้อมความขบขันที่แสนเรียบง่าย ทำให้ภาพยนตร์อนิมเชั่นเรื่องนี้เป็นอีกผลงานที่น่าสนใจที่ทุกคนในครอบครัวควรดูสักครั้ง
อ่านต่อ

More Like This