The Batman (2022)

เสียง :

The Batman (2022)
clock

02 ชม. 55 น.

sound

Thai,

Sound Track,

imdb

7.9

ปีที่ออกฉาย :
เรื่องย่อ :
The Batman (2022) ดูหนังฟรีในช่วง 2 ปีแห่งการย่องเดินตามท้องถนนในร่าง แบทแมน (โรเบิร์ต แพททินสัน) เอาชนะความกลัวและเข้าไปพัวพันกับอาชญากรรมทั้งหลาย จน บรูซ เวย์น ถลำตัวเข้าสู่เงามืดแห่งก็อตแธม ซิตี้ โดยมีสหายที่วางใจได้เพียงไม่กี่คนอย่าง อัลเฟรด เพนนีเวิร์ธ (แอนดี้ เซอร์คิส) เจมส์ กอร์ดอน (เจฟฟรีย์ ไรท์) ท่ามกลางกลุ่มผู้ทุจริตที่เลื่องชื่อของเมือง ศาลเตี้ยผู้โดดเดี่ยวต้องออกโรงแก้แค้นเพียงลำพัง ท่ามกลางประชาชนที่อยู่เคียงข้างเขา เมื่อฆาตกรได้เล็งเป้าหมายเป็นกลุ่มคนระดับแนวหน้าของก็อตแธม โดยมีการวางแผนร้ายอย่างต่อเนื่อง

การสะกดรอยอย่างลับ ๆ ครั้งนี้ ได้นำสายลับผู้ยิ่งใหญ่ของโลกเข้าสู่การสืบสวนในโลกของเหล่าอันธพาล เขาต้องเผชิญหน้ากับตัวละครต่าง ๆ ทั้ง เซลิน่า ไคล์ ฉายา แคทวูแมน (โซอี้ คราวิตซ์) ออสวัลด์ คอบเบิลพอต ฉายา เดอะเพนกวิน (โคลิน ฟาร์เรล) คาร์ไมน์ ฟัลโคน (จอห์น เทอร์เทอร์โร) และ เอ็ดเวิร์ด แนชตัน ฉายา เดอะริดเลอร์ (พอล ดาโน่) เมื่อหลักฐานเริ่มชัดเจนมากขึ้น และแผนการของพวกเหล่าร้ายปรากฏให้เห็นได้ชัด แบทแมน ต้องสานสัมพันธ์ครั้งใหม่เพื่อเปิดโปงโฉมหน้าผู้กระทำผิด และนำความยุติธรรมมาสยบการใช้อำนาจในทางมิชอบ และการทุจริตที่เกิดขึ้นกับ ก็อตแธม ซิตี้ มาอย่างยาวนาน

หนังเรื่องนี้ได้รับคะแนน IMDB ถึง 7.9/10 คะแนน สามารถติดตามรับชมหนังใหม่ หนังHD ได้ที่ 7yup.net 

ดูหนังฟรี The Batman (2022) ฮีโร่ผู้ล้างแค้น เมืองคนบาป และการชำระล้างด้วยการตั้งคำถาม

"ยินดีต้อนรับสู่เมืองที่น่าอยู่ สดใสปลอดภัย ฟ้าโปร่ง ถนนหาทางสะอาด ไร้ขยะไร้มลพิษ ปลอดการทุจริตคอรัปชั่น คดีอาชญากรรมเป็นศูนย์ และผู้คนอยู่กันอย่างสันติ"

เป็นอะไรที่ฟังดูดีและอุดมคติพอๆ กับ "กรุงเทพฯ ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว" แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการเสียดสีประชดประชัด เพราะมันตรงกันข้ามทุกอย่างกับสิ่งที่มหานครก็อตแธม (Gotham) เป็นและมีให้ แต่คำถามสำคัญคือ ในเมื่อเป็นเมืองที่มีฟิลเตอร์ดำๆ ขมุกขมัวครอบอยู่ การจัดแสงโลว์คีย์ กับการเกรดสีให้มืดและเพิ่มปริมาณ shadow สูงตลอดเวลา

มีระดับความน่าอยู่น้อยในระดับต่ำเตี้ยเรี่ยดินขนาดนี้ แถมยังเต็มไปด้วยอาชญากร ความรุนแรง ความไม่แน่นอน และความหวาดกลัวขนาดนี้ ทำไมคนเมืองนี้ถึงยังเลือกจะอาศัยอยู่กันล่ะ แล้วเหตุใดก็อตแธมถึงมีวายร้ายยั้วเยี้ยเช่นนี้?

หลังจากไตรภาคล่าสุดของหนังแบทแมนจบลงที่ The Dark Knight Rises (2012) เราก็ไม่มีไตรภาคหนังแบทแมนให้ดูกันอีกเลย จนกระทั่ง 10 ปีให้หลัง The Batman (2022) ของผู้กำกับ แมตต​ รีฟส์ (Matt Reeves) กลับมาเกิดใหม่อีกครั้งในฐานะจุดเริ่มต้นของหนังไตรภาคใหม่ ในแนวทางที่เลือกจะแตกต่างกับภาพยนตร์ฉบับก่อนๆ

ที่เคยมีมาด้วยการเป็นหนังแนวสืบสวนสอบสวนเต็มขั้นที่ยังเจาะลึกไปยังแง่มุมจิตวิทยาของการเป็นแบทแมน เด็กกำพร้า วายร้ายผู้น่าจดจำ ภายใต้เมืองอันสกปรกโสมมอันเลื่องชื่อไปพร้อมๆ กัน และบทความนี้จะเป็นการพาไปวิเคราะห์เจาะลึกถึงประเด็นต่างๆ ที่ได้กล่าวไป

สิ่งหนึ่งที่อาจมีบางคนไม่ทราบมาก่อนคือชื่อค่าย "DC Comics" นั้น ตัวอักษร DC ย่อมาจากคำว่า "Detective Comics" ที่เป็นหนังสือการ์ตูนของฮีโร่ใส่ชุดมนุษย์ค้างคาวที่มีชื่อว่า "แบทแมน (Batman)" ที่ถือกำเนิดขึ้นบนโลกและมีตัวตนอยู่ทั้งในคอมมิค นิยายภาพ ทีวี ภาพยนตร์ โฆษณา เกินกว่า 80 ปีแล้ว ซึ่งสาเหตุที่ Batman อยู่คู่กับเรามานานขนาดนี้ก็เพราะมีการรีเมค รีบู๊ต เดี๋ยวรื้อเดี๋ยวถอนเดี๋ยวสร้างอยู่เรื่อยๆ โดยไม่อยากเชื่อเหมือนกันว่าหนังที่แบทแมนปรากฏตัวนั้นมีอยู่ราวๆ 15-16 เรื่องเลยทีเดียว

ภาพลักษณ์ที่เราคุ้นชินกับแบทแมนฉบับภาพยนตร์ ให้นึกแบบไว ๆ ก็จะมี ลูกชายมหาเศรษฐีเพลย์บอย ชุดค้างคาว เสียงแหบ ทาตาดำ อุปกรณ์ไฮเทค พ่อบ้าน ถ้ำค้างคาว รถแบทโมบิลล์ (Batmobile) และวายร้าย แต่แทนที่จะเดินตามรอยที่เคยมีมา ผู้กำกับเลือกที่จะคงไว้ซึ่งบางอย่าง และตีความบางอย่างใหม่ทั้งหมด เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับมนุษย์ค้างคาวสายเด็ก

อีโมฉบับ โรเบิร์ต แพททินสัน (Robert Pattinson) ในร่าง บรู๊ซ เวย์น (Bruce Wayne) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนักร้องนำวง Nirvana ด้วยการนำเสนอที่อาจมีหน่วงบ้างเล็กน้อย แต่พ่วงมาด้วยความหนักและโทนภาพเข้ม ๆ สไตล์ฟิล์มนัวร์ ฝนตกปรอย ๆ แทบเปียกแฉะตลอดเวลา ที่แสดงถึงกลิ่นอายความน่าอยู่ของเมืองนี้ได้เป็นอย่างดี

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็เห็นจะเป็นการพาแบทแมนกลับไปสู่ต้นขั้วของการเป็น "นักสืบที่เก่งที่สุดในโลก (The World's Greatest Detective)" ด้วยการให้หนังเรื่องนี้ เป็นทั้งการเดินทางของแบทแมน/บรู๊ซ เวย์น ในการสืบสวนหาตัวคนร้ายฆาตรกรต่อเนื่องอย่าง เดอะ ริดเลอร์ (The Riddler)

ที่เกี่ยวพันกับตัวละครคุ้นหน้าอย่าง แคทวูแมน (Catwoman) และเพนกวิน (Peguin) และยิ่งเขาเดินทางใกล้คำตอบเท่าไหร่ เขาก็เข้าใกล้ความลับอันดำมืดที่โยงใยไปมาแล้วชี้กลับมาที่ตัวของเขากับตระกูลเวย์น (Wayne) ผู้อุปถัมภ์ค้ำชูเมืองมากขึ้นเท่านั้น

พร้อมกันนั้นยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์คลาสสิกแนวๆ ศาลเตี้ย-คอร์รัปชั่น-สืบสวนสอบสวน-บรรยากาศลึกลับด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น The French Connection (1971) Chinatown (1974) All the President's Men (1976) Taxi Driver (1976) ภาพยนตร์ของ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก (Alfred Hitchcock)

ไปจนถึงหนังฟิล์มนัวแนวสืบสวนสอบสวนหาตัวฆาตกรที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความสะพรึงกลัวถึงขั้วหัวใจและความใจสลายอย่าง Se7en (1995) ของเดวิน ฟินเชอร์ (David Fincher) และอันนี้จากที่สังเกตได้เองก็รู้สึกได้ถึงความเป็นหนังสยองขวัญเล่นเกมเอาชีวิตอย่างหนังตระกูล Saw ด้วยเช่นกัน

แบทแมนฉบับของร็อบ (ชื่อสั้น ๆ ของโรเบิร์ต แพททินสัน) จะไม่ได้เล่าที่จุดเริ่มต้น เช่น การเอาชนะความกลัว การเอาค้างคาวที่ตอนเด็กๆ กลัวมากเป็นแรงบันดาลใจ หรือโชว์ให้เราเห็นฉากเดจาวูอย่างพ่อแม่บรู๊ซถูกฆาตกรรมหน้าโรงละคร สร้อยไข่มุกกระจาย เพราะหนังอาศัยความดีความชอบของการอยู่มานาน

และมีมาก่อนซึ่งคล้ายกับเคสของหนัง Spider-man ฉบับ ทอม ฮอลแลนด์ (Tom Holland) ที่ข้ามเรื่องลุงเบนไปเลย แล้วเลือกจะเล่าเรื่อง 2 ปีให้หลังของการเป็นแบทแมนที่เทิร์นโปรแล้ว แต่ก็ยังมีคำถามที่ต้องถามตัวเองอยู่ไม่น้อยถึงสิ่งที่ทำอยู่

เรื่องราวจะสนุกสนานมากแค่ไหน ไปติดตามและรับชมกันได้เลย...
อ่านต่อ

More Like This